CEO Facebook Mark Zuckerberg Nhận Bằng Tốt Nghiệp Harvard Bên Mẹ.

BÀI PHÁT BIỂU TRIỆU LIKE CỦA CEO FACEBOOK MARK ZUCKERBERG TẠI HARVARD

Ông chủ mạng xã hội lớn nhất hành tinh Facebook, Mark Zuckerberg ngày 25/5 đã nhận bằng tốt nghiệp danh dự của Đại học Harvard sau 12 năm bỏ mái trường này.

Ông chủ Facebook đã chia sẻ bức ảnh nhận bằng đầy tự hào cùng mẹ lên Facebook cá nhân cùng dòng chú thích: “Mẹ, con đã luôn nói sẽ quay lại để lấy bằng tốt nghiệp mà”.

Tới ngày 26/5, bức ảnh này đã nhận được hơn 2,2 triệu lượt thích, trên 76.000 lượt chia sẻ cùng hơn 62.000 bình luận.
Tại ký túc xá trường Đại học Harvard, tỷ phú 33 tuổi đã phát trực tiếp bài phát biểu của mình thu hút hàng triệu người theo dõi.

Trong bài phát biểu truyền cảm hứng không chỉ tới lứa sinh viên mới tốt nghiệp của Harvard mà cho rất nhiều người trẻ tuổi trên toàn thế giới, CEO của Facebook đã kể lại những năm tháng trên ghế nhà trường cũng như quyết định rời bỏ Đại học để đi theo con đường xây dựng mạng xã hội Facebook lớn mạnh ngày nay.

Mark Zuckerberg kêu gọi các sinh viên Harvard hãy bắt tay vào thực hiện những dự án lớn và ý nghĩa. “Giờ tới lượt các bạn làm những điều vĩ đại. Tôi biết, các bạn có thể đang nghĩ rằng: Tôi không biết cách xây một con đập, hay khiến 1 triệu người cùng làm việc gì đó. Nhưng để tôi nói cho các bạn nghe một bí mật: Chẳng có ai biết khi họ bắt đầu. Những ý tưởng khi mới xuất hiện sẽ không trọn vẹn. Chúng chỉ trở nên rõ ràng khi bạn bắt tay vào công việc. Bạn chỉ cần bắt đầu. Nếu tôi hiểu mọi thứ về việc kết nối mọi người trước khi bắt đầu, tôi đã chẳng tạo ra được Facebook”, ông chủ Facebook nói.

CEO của Facebook còn nói rằng “thành công lớn nhất đến từ việc chấp nhận những thất bại”. Ông lấy dẫn chứng về nhà văn nổi tiếng JK Rowling từng bị từ chối 12 lần trước khi xuất bản được Harry Potter hay kể cả ca sĩ da màu Beyonce đã hát hàng trăm ca khúc trước khi có bản hit “Halo” thành công vang dội.

Tỷ phú công nghệ Mark Zuckerberg cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tìm ra mục đích trong cuộc sống. “Mục đích là cảm nhận rằng chúng ta là một phần của thứ gì đó lớn hơn bản thân chúng ta, rằng thế giới cần chúng ta, rằng chúng ta có thứ gì tốt hơn ở phía trước để theo đuổi. Mục đích là thứ tạo ra hạnh phúc đích thực”, Mark Zuckerberg nói.

 

Tuy nhiên, ông chủ Facebook cho rằng chỉ tìm ra mục đích không thôi là không đủ. Theo ông, thách thức của giới trẻ ngày nay là “tạo ra một thế giới mà ai cũng có ý thức về mục đích của mình”. Tỷ phú trẻ tuổi cũng cho biết giới trẻ ngày nay đang đối mặt với những thử thách lớn về bất bình đẳng, nguy cơ mất việc làm vì công nghệ tự động hóa,… nhưng giới trẻ cũng chính là những người có thể biến những thách thức này thành cơ hội lớn.

Một phần đặc biệt trong bài phát biểu được ông chủ Facebook dành đến người bạn đời Priscilla Chan. Theo Mark, điều tuyệt vời nhất mà ông có trong thời gian tại Harvard là được gặp vợ ông bây giờ. Mark Zuckerberg kể ông đã gặp vợ khi xếp hàng đi toilet chỉ vài ngày trước khi rời khỏi giảng đường Đại học và ngay lập tức ngỏ lời hò hẹn với cô.

“Nếu không có Facemash (một trang web mà Mark thành lập trước khi sáng lập Facebook) tôi đã không gặp Priscilla, và cô ấy là người quan trọng nhất trong cuộc sống của tôi, vì vậy mà tôi có thể nói được gặp cô ấy là điều quan trọng nhất mà tôi có trong thời gian ở đây. Chúng ta đều bắt đầu những tình bạn suốt đời ở đây, và thậm chí một số người trở thành gia đình. Đó là lý do vì sao tôi rất biết ơn nơi này. Cám ơn, Harvard”.