05/07/2023 16:23:22

BIG: Đặt mục tiêu lợi nhuận năm 2023 tăng 93.37%, phát hành thêm cổ phiếu thâu tóm đất vàng tại Lào Cai

Trong đại hội cổ đông thường niên 2023 mới đây, CTCP Big Invest Group (UPCoM: BIG) công bố báo cáo Hội Đồng Quản Trị với kế hoạch doanh thu năm 2023 tăng 35.84% và lợi nhuận tăng 93.37% so với năm 2022. Đồng thời thông qua kế hoạch phát hành cổ phiếu để mua lại hai lô đất vàng có vị trí đắc địa tại TP. Lào Cai

Mở rộng hoạt động thương mại để tăng cường dòng tiền doanh thu và tối ưu hóa lợi nhuận

Big Invest Group (BIG) vốn là một doanh nghiệp tiền thân với hoạt động chính là thương mại sản phẩm sắt thép với bề dày kinh nghiệm 5 năm và nhiều đối tác lớn thân thiết. Sau khi có sự gia nhập của các cổ đông chiến lược thì được tái cấu trúc lại và bổ sung thêm các mảng khai thác bất động sản cho thuê và sự kiện.

Xét theo doanh thu các năm vừa qua, mảng thương mại luôn chiếm khoảng 80% tổng doanh thu của công ty. Định hướng trong năm 2023, mảng thương mại cũng chiếm xấp xỉ 80% tổng doanh thu BIG, bên cạnh các hoạt động khác là cho thuê văn phòng, bán BĐS và hoạt động tài chính.

Các thành viên HĐQT của Big Invest Group tại Đại Hội Cổ Đông Thường Niên 2023

Ông Võ Phi Nhật Huy – Chủ tịch HDQT BIG nhìn nhận, 2023 tiếp tục là một năm đầy khó khăn và thách thức đối với nền kinh tế Việt Nam nói chung và ngành BĐS nói riêng. Điều này kéo theo sự khó khăn chung cho cả ngành xây dựng và mảng sắt thép cũng không tránh khỏi bị ảnh hưởng. Do đó để tối ưu hóa nguồn doanh thu và lợi nhuận cho công ty, BIG cũng đã thông qua Đại Hội Đồng Cổ Đông Tờ Trình về việc bổ sung và mở rộng một loạt các ngành nghề để mở rộng doanh thu mảng thương mại với các sản phẩm khác bên cạnh sản phẩm thép trước đây. Tận dụng thêm việc công ty sở hữu một số bất động sản tại các tỉnh biên giới như Lào Cai và Tây Ninh để phát triển thêm một số sản phẩm xuất nhập khẩu nông sản để tối ưu hóa doanh thu.

Ngoài ra, theo chia sẻ của Tổng Giám Đốc Trần Thị Mưa Thao: Bên cạnh hoạt động thương mại sắt thép, BIG sẽ xem xét hợp tác cùng đối tác có kinh nghiệm lâu năm để triển khai các sản phẩm thương mại mới. Hình thức liên kết là BIG sẽ góp vốn bằng tiền, nhà xưởng hoặc kho bãi. Ngoài ra, BIG cũng muốn tìm mua những khu đất có giá hợp lý hoặc các doanh nghiệp BĐS có chỉ số tài chính tốt nhưng hiệu quả kinh doanh chưa khả quan, để mua lại. Sau khi tái cơ cấu phù hợp và bán đi, hoạt động này được kỳ vọng sẽ mang về cho BIG khoản lợi nhuận đáng kể trong giai đoạn 2023-2024.

Phát hành cổ phiếu tăng vốn để củng cố tài chính và thâu tóm hai lô đất vàng tại TP. Lào Cai

Đại hội cổ đông thường niên 2023 của BIG cũng thông qua kế hoạch phát hành cổ phiếu để tăng vốn từ mức 50 tỷ đồng lên 150 tỷ đồng.

Theo đó, BIG sẽ phát hành riêng lẻ cho các nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp. Mục đích sử dụng vốn bao gồm trả nợ ngân hàng (39 tỷ đồng), bổ sung vốn lưu động 16 tỷ đồng và đặc biệt là việc nhận chuyển nhượng hai lô đất vàng đắc địa với diện tích hơn 750 m2 tại TP. Lào Cai với giá trị 45 tỷ đồng.

BIG sau khi có sự tham gia của các cổ đông chiến lược và tái cấu trúc vào năm 2019 thì ngoài mảng thương mại, BIG còn mở rộng hoạt động qua việc đầu tư phát triển các bất động sản cho thuê với các mô hình: căn hộ dịch vụ, khách sạn, văn phòng tại nhiều tỉnh thành.

Đặc biệt vào năm 2020, công ty đã đầu tư hơn 32 tỷ đồng để hợp tác kinh doanh xây hai tòa nhà khách sạn văn phòng tại vị trí hai lô đất vàng với mặt tiền 16m, tổng diện tích hơn 750 m2 tại đường Hoàng Liên, TP. Lào Cai. Trong đó, đất vẫn đang thuộc sở hữu của cá nhân là em trai của Chủ tịch HDQT. Hiện tòa nhà khách sạn văn phòng đã xây xong và đang đi vào khai thác. Với sự hợp tác này, BIG mang về một phần lợi nhuận trong toàn bộ nguồn thu đều đặn của tòa nhà tại vị trí chiến lược. 

Tòa nhà khách sạn văn phòng do BIG hợp tác đầu tư xây dựng trên hai lô đất vàng trung tâm TP. Lào Cai

Để tối ưu hóa lợi nhuận và gia tăng tài sản cho doanh nghiệp vào năm 2022, công ty đã thông qua Đại Hội Đồng Cổ Đông việc nhận chuyển nhượng lại toàn bộ hai thửa đất trên với giá trị vào thời điểm đó là 52 tỷ đồng. Tuy nhiên, do một số yếu tố khách quan và chủ quan của thị trường bất động sản, ngân hàng siết tín dụng làm kế hoạch này chưa thực hiện được.

Do đó năm 2023, BIG tiếp tục trình Đại Hội Đồng Cổ Đông kế hoạch hoàn tất việc chuyển nhượng hai lô đất vàng này. Việc này cũng mang lại cho các cổ đông công ty một nguồn lợi nhuận tốt khi giá chuyển nhượng được điều chỉnh theo tình hình chung của thị trường xuống chỉ còn 45 tỷ, rẻ hơn mức 52 tỷ năm 2022. 

Theo ông Kiều Văn Khoa – Phó Chủ tịch HDQT Công ty kiêm Trưởng ban quản lý dự án của công ty cho biết do có vị trí đắc địa ngay quảng trường trung tâm ở đường Hoàng Liên, yếu tố đất tăng giá theo thời gian là điều chắc chắn. Nhất là khi dự án sân bay quốc tế Sapa đã chính thức khởi công. Bên cạnh việc tạo ra bước đột phá lớn về phát triển hạ tầng giao thông của tỉnh Lào Cai và khu vực trung du và miền núi phía Bắc với điểm du lịch Sapa nổi tiếng, sân bay cũng tạo điều kiện thu hút khách du lịch ổn định cho tòa nhà. Ngoài ra Lào Cai còn sở hữu cửa khẩu Hà Khẩu với lượng khách du lịch giao thương tấp nập từ Trung Quốc đổ về thành phố liên tục dạo gần đây.

Tòa nhà này đi vào hoạt động mang về cho BIG và chủ đất dòng tiền thu nhập vài trăm triệu đồng mỗi tháng đều đặn và ổn định. Nếu như sở hữu toàn bộ cả đất và nhà, BIG sẽ thu về được 100% phần tiền cho thuê, không phải chia lại cho chủ đất, giúp tăng thêm phần lớn doanh thu và lợi nhuận cho mảng BĐS. Như vậy việc thâu tóm toàn bộ bất động sản này sẽ giúp BIG gia tăng dòng tiền thu nhập hàng tháng và lãi vốn từ vị trí đất vàng trong tương lai. Bên cạnh đó, việc mua được bất động sản giá rẻ ở thời điểm này cũng là một lợi thế lớn.

Với những nền tảng trên, HĐQT và Ban Giám Đốc công ty kỳ vọng lợi nhuận trước thuế năm 2023 sẽ đạt khoảng 9.7 tỷ đồng, tăng 93.37% so với năm 2022. Mục tiêu này được HĐQT BIG quyết tâm thực hiện trong năm 2023 không chỉ vì muốn sẽ bắt đầu việc chia cổ tức cho cổ đông sau hai năm lên sàn, mà còn vì khát vọng sẽ chuyển niêm yết công ty lên các sàn lớn hơn như HNX, HOSE trong năm 2024.

Ban Cố Vấn của Big Invest Group tại Đại Hội Cổ Đông Thường Niên năm 2023

Với sự quyết tâm cao độ của ban lãnh đạo cùng sự ủng hộ của các Cố Vấn và Cổ Đông Lớn nhiều kiến thức và kinh nghiệm đồng hành, BIG tự tin sẽ chinh phục thành công các mục tiêu đã đề ra trong năm 2023. 

Theo Vietstock : https://vietstock.vn/2023/07/big-dat-muc-tieu-loi-nhuan-nam-2023-tang-9337-phat-hanh-them-co-phieu-thau-tom-dat-vang-tai-lao-cai-737-1084248.htm