01/07/2023 13:07:25

BIG INVEST GROUP TỔ CHỨC ĐẠI HỘI ĐỒNG CỔ ĐÔNG THƯỜNG NIÊN NĂM 2023

Ngày 30/06/2023,Công ty cổ phần Big Invest Group (mã CK: BIG) đã tổ chức Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2023 tại Hồ Chí Minh theo hình thức trực tuyến online.

Tham dự đại hội gồm có đại diện Ban lãnh đạo BIG là  Ông Võ Phi Nhật Huy - Chủ tịch HĐQT, ông Kiều Văn Khoa - Phó Chủ tịch HĐQT và Bà Trần Thị Mưa Thao - Thành viên HĐQT kiêm Tổng Giám đốc công ty Big Invest Group, Bà Nguyễn Thị Hảo- Phó Tổng Giám Đốc, Ban cố vấn và đại diện ban giám đốc trong công ty. 

Hình ảnh Ban HĐQT công ty Big Invest Group

Đại hội đồng cổ đông thông qua Chương trình họp bao gồm: 

Ba Báo Cáo : 

 • Báo cáo của Hội đồng quản trị về tình hình hoạt động năm 2022, định hướng hoạt động năm 2023;
 • Báo cáo của Ban kiểm soát về kết quả hoạt động năm 2022 và định hướng hoạt động năm 2023;
 • Báo cáo của Ban Tổng giám đốc về tình hình kinh doanh năm 2022 và kế hoạch kinh doanh năm 2023;

Mười một tờ trình : 

 • Tờ trình thông qua lựa chọn đơn vị kiểm toán Báo cáo tài chính năm 2023;
 • Tờ trình thông qua báo cáo tài chính năm 2022 đã được kiểm toán;
 • Tờ trình thông qua ngân sách hoạt động của Hội đồng quản trị & Ban kiểm soát năm 2023;
 • Tờ trình thông qua bổ sung ngành, nghề kinh doanh của Công ty;
 • Tờ trình thông qua sửa đổi Điều lệ tổ chức hoạt động của Công ty, Quy chế nội bộ về quản trị Công ty;
 • Tờ trình thông qua Quy chế hoạt động của Hội đồng quản trị; 
 • Tờ trình thông qua Quy chế hoạt động của Ban kiểm soát;
 • Tờ trình thông qua phương án phân phối lợi nhuận năm 2022 và tỷ lệ trả cổ tức năm 2022;
 • Tờ trình thông qua việc miễn nhiệm và bầu bổ sung thành viên Ban kiểm soát nhiệm kỳ 2023 – 2024;
 • Tờ trình thông qua giao dịch với người có liên quan;
 • Tờ trình thông qua phương án chào bán cổ phiếu riêng lẻ tăng vốn điều lệ.
 • Phiên thảo luận và trình bày Sơ yếu lý lịch ứng viên để bầu bổ sung thành viên BKS nhiệm kỳ 2023 - 2024
 • Phiên biểu quyết thông qua các Báo cáo và các tờ trình
 • Công tác bầu bổ sung thành viên BKS nhiệm kỳ 2023-2024.


Ban Cố Vấn và Ban kiểm soát công ty BIG trong ĐHĐCĐ thường niên năm 2023

Như vậy Đại hội đã thống nhất bầu bà Trịnh Thị Thanh Phương làm thành viên BKS thời gian còn lại của nhiệm kỳ 2023 - 2024. Mong rằng trong thời gian tới, Bà Trịnh Thị Thanh Phương sẽ đồng hành cùng Công ty cổ phần Big Invest Group với mục tiêu đưa Công ty phát triển mạnh mẽ hơn nữa trong tương lai.

 

Kế toán trưởng, Ban thư ký và Ban Kiểm Phiếu ĐHĐCĐ thường niên BIG năm 2023

Ban lãnh đạo giải đáp các thắc mắc của các cổ đông tại phần Thảo Luận của cuộc họp

Tại phần thảo luận, các cổ đông đã đặt các câu hỏi cho HĐQT và Ban Cố Vấn công ty về các hoạt động và chiến lược sắp tới và đã được Ban lãnh đạo công ty chia sẻ cụ thể như sau:

Câu hỏi số 1: Năm 2023-2024 dự báo tình hình kinh tế vẫn tiếp tục khó khăn và phục hồi chậm. Đề nghị Ban lãnh đạo cho biết BIG sẽ có những điều chỉnh chiến lược và định hướng hoạt động như thế nào để thích ứng với sự khó khăn của Thị trường BĐS và ngành thương mại sắt thép? 

Mời ông Võ Phi Nhật Huy - Chủ tịch HĐQT công ty có câu trả lời 


Năm 2022 chúng ta đã chứng kiến một năm khó khăn chung của thị trường, và theo nhiều dự báo thì năm 2023 và 2024 vẫn còn tiếp tục khó khăn. Tuy nhiên quan điểm của chúng tôi trong nguy luôn có cơ. 

Giai đoạn này đang có nhiều cơ hội cho BIG nếu biết linh hoạt thích ứng và xoay chuyển tình hình. Như đã báo cáo với các cổ đông, HĐQT BIG hoạch định ra 10 chiến lược quan trong để giúp công ty phát triển trong tình hình mới : 

1/  Đẩy mạnh mảng du lịch, lưu trú đón đầu làn sóng du lịch bùng nổ sau đại dịch

2/ Tận dụng cơ hội bất động sản mức thấp để tích luỹ quỹ đất phục vụ các hđ thương mại

3/ Mở rộng thêm các hoạt động tại Tây Bắc với cơ sở toà nhà Lào Cai vừa hoàn thiện bao gồm : du lịch, dịch vụ, thương mại và xuất nhập nhẩu nông sản sang TQ

4/ Tăng cường đầu tư và mở thêm các công ty con, công ty liên kết triển khai các hoạt động F&B và thương mại để hoản thiện hệ sinh thái và chuyển giao cho các đối tác chiến lược tạo thêm nguồn doanh thu tài chính 

5/ Củng cố và tăng cường mở rộng đầu tư bất động sản và thương mại tại Miền Nam

6/ Xây dựng và đầu tư bộ phận đầu tư, thẩm định dự án để tìm được nhiều cơ hội đầu tư tốt và đẩy mạnh thêm hoạt động đầu tư

7/ Tăng cường hợp tác với các tổ chức tài chính, các ngân hàng và quỹ đầu tư trong và ngoài nước để củng cố sức khoẻ tài chính cho doanh nghiệp.  

8/ Nghiên cứu phương án phát hành cổ phiếu cho các nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp và các nhà đầu tư chiến lược để có lực lượng cổ đông lớn chất lượng và chuyên nghiệp đồng hành.

9/ Tối ưu hoá và tinh gọn bộ máy nhân sự để linh hoạt thích ứng với mọi chuyển biến của thị trường và vẫn đảm bảo hiệu quả công việc cao. Triển khai chuyển đổi số toàn bộ các hoạt động sản xuất kinh doanh và đầu tư, ứng dụng các công nghệ 4.0 thông minh nhằm tối ưu công việc và hiệu quả chi phí. 

10/ Luôn tìm kiếm và chào đón các chuyên gia, cố vấn với các kinh nghiệm và kiến thức sâu rộng ở nhiều lĩnh vực về đồng hành và hỗ trợ công ty BIG vượt qua mọi thử thách và chinh phục những mục tiêu đã đề ra. 

Câu hỏi số 2: Xin ban lãnh đạo chia sẻ cơ sở đặt kế hoạch lợi nhuận và doanh thu năm 2023?

Mời bà Trần Thị Mưa Thao - Tổng Giám Đốc công ty có câu trả lời 


Năm 2023, công ty đặt mục tiêu doanh thu đạt 275,3 tỷ tăng 35.84% và lợi nhuận trước thuế đạt 9.6 tỷ tăng 93% dựa trên các cơ sở :

- Mở rộng các hoạt động thương mại đa dạng 

- Đầu tư mở các công ty thành viên và chuyển nhượng vốn cho các đối tác chiến lược

- Bằng việc xây dựng hệ sinh thái thương mại, bất động sản công ty dự kiến có lợi nhuận tốt từ hoạt động tài chính mua bán chuyển nhượng cổ phần các cty thành viên,cty liên kết trong năm 2023. 

Câu hỏi số 3: Phần kế hoạch sử dụng vốn thu được từ đợt chào bán cổ phiếu riêng lẻ, tôi thấy có mục đích về việc thanh toán tiền nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất tại 2 lô đất ở Lào Cai, ban lãnh đạo chia sẻ lý do nhận chuyển nhượng. Ngoài ra, Tôi được biết Lào cai chuẩn bị xây dựng sân bay, các cửa khẩu Kim Thành, Hà Khẩu cũng đã được mở cửa trở lại, Công ty có kế hoạch hành động gì để đón đầu trong việc kinh doanh khách sạn của Công ty trong thời gian tới. 

Mời ông Kiều Văn Khoa - Phó Chủ tịch công ty có câu trả lời 

Trong các năm trước, công ty đã có hợp tác kinh doanh tại hai mảnh đất tổng diện tích hơn 750 m2 với mặt tiền 16m tại gần quảng trường Trung Tâm TP Lào Cai, một vị trí đắc địa và chiến lược. Tại đây công ty đã đầu tư xây dựng tài sản trên đất là hai toà khách sạn, văn phòng, căn hộ cho thuê hiện tại đang khai thác tốt với dòng tiền thu đều đặn

Để tối ưu gia tăng dòng tiền lợi nhuận cho cổ đông và gia tăng tài sản cho doanh nghiệp. công ty đã có quyết định là nhận chuyển nhượng hai thửa đất này vào doanh nghiệp. Việc này cũng đã có xin ĐHCĐ vào năm 2022 nhưng chưa thực hiện được do các yếu tố khách quan của thị trường dẫn đến có sự điều chỉnh về giá trị của bất động sản cũng như khó khăn khi tiếp cận nguồn vốn tín dụng. Do đó năm 2023, dựa trên tình hình khó khăn chung của thị trường công ty đã thoả thuận được việc nhận chuyển nhượng hai tài sản này với giá trị rẻ hơn so với năm 2022.Đây có thể xem là một điều lợi thế cho BIG khi mua tài sản trong giai đoạn đáy của thị trường hiện tại. Và việc này cũng là chiến lược mà công ty sẽ thực hiện nhiều trong thời gian tới.

Bên cạnh đó, Lào Cai là một thành phố năng động với sân bay sắp xây dựng, cửa khẩu Hà Khẩu, Kim Thành vừa được xây dựng trở lại có nhiều tiềm năng phát triển

Câu hỏi số 4: Hiện tại giá cổ phiếu của BIG đang thấp hơn mệnh giá, công ty có kế hoạch gì để giá cổ phiếu có thể tăng trở lại trong thời gian tới ? 

Câu hỏi này xin mời ông Louis Tấn Lộc - Trưởng Ban Kiểm Soát có câu trả lời

Tôi xin chia sẻ một số ý kiến dưới góc nhìn là một cố vấn tài chính chứ không ở góc độ Ban kiểm soát của công ty.

Thứ nhất biến động của giá cổ phiếu do thị trường quyết định. Trước đây thanh khoản trong thị trường chứng khoán xuống rất thấp nên chúng ta là một thành phần cấu thành của thị trường thì chúng ta cũng sẽ bị tác động bởi thanh khoản xuống quá thấp nên lòng tin của nhà đầu tư đối với thị trường chứng khoán nó có sự suy giảm. Tuy nhiên cổ phiếu BIG nói riêng và cả thị trường chứng khoán nói chung tôi đang nhận thấy một số chuyển biến khá tích cực: thị trường chứng khoán có một sức tăng tương đối là tốt cách đây 6 tháng trước thì thị trường chứng khoán xuống đâu đó còn khoản 900 điểm và hiện tại đã phục hồi lại gần 1150 điểm, đây là một sự chuyển biến tích cực do nhiều yếu tố vĩ mô từ chính phủ như là về lãi suất đã tác động. Thứ hai về chính phủ đã tháo gỡ những vướng mắt của doanh nghiệp Bất động sản nên tình hình tài chính và bất động sản tương đối khởi sắc trong thời gian vừa qua. Nên tôi tin rằng cổ phiếu BIG và các cổ phiếu Bất động sản khác ở thị trường nói chung cũng sẽ có sự phục hồi và có những bước tiến đi theo sự tăng trưởng của hoạt động kinh doanh trong thời gian sắp tới.

Còn về ý kiến của cổ đông làm sao để cổ phiếu tăng trưởng: Thì hiện tại nếu giá cổ phiếu thấp ở một số công ty, tập đoàn thì họ có những phương án như sử dụng phần lợi nhuận chưa phân phối để mua lại cổ phiếu trên thị trường để làm cổ phiếu quỹ thì từ đó làm giảm lượng cung cổ phiếu trên thị trường thì đó cũng tác động một phần đến giá cổ phiếu. Nhưng song song đó cuối cùng vẫn quay về tính thực chất của doanh nghiệp nếu công ty có sự tăng trưởng về doanh thu, về lợi nhuận thì giá cổ phiếu sẽ tăng.

Câu hỏi số 5: Công ty có xin bổ sung các ngành nghề kinh doanh mới liên quan đến sản xuất và thương mại các mặt hàng khác ngoài sắt thép, có cả các sản phẩm nông sản.... Xin cho biết chiến lược phát triển sắp tới của công ty trong việc triển khai các ngành nghề mới là gì ?

Câu hỏi này xin mời ông Trần Đình Tú - Cố vấn chiến lược có câu trả lời 

Thứ nhất, chúng ta thấy truyền thân của BIG là công ty hoạt động trong lĩnh vực Bất đông sản. Thì thị trường Bất động sản và chứng khoán trong thời gian vừa qua thì anh chị cũng đã thấy có rất nhiều biến động theo hướng bất lợi và cũng gây ra rất nhiều khó khăn cho các doanh nghiệp hoạt động trong ngành kể cả những doanh nghiệp BĐS lớn cũng bị ảnh hưởng khó khăn đối với tình hình trước mắt. Nếu chỉ tập trung vào hướng hoạt động BDS thì tốc độ tăng trưởng cũng như hiệu quả kinh doanh sẽ không đạt được lợi nhuận như mong muốn. 

Thứ hai, song song với các hoạt động Bất động sản thì chúng ta cũng đã có những hoạt động thương mại về sắt thép. Ở đâu đó chúng ta cũng đã có những kinh nghiệm nhất định về hoạt động thương mại. Các hoạt động thương mại là những hoạt động tạo ra dòng tiền và có thanh khoản khá tốt. Các hoạt động thương mại cũng là những hoạt động gắn với thể chế tài chính, vì khi chúng ta niêm yết trên sàn chứng khoán thì chúng ta tạo nên một thể chế tài chính để có thể sử dụng công cụ này để tạo ra việc tăng trưởng và phát triển kinh doanh. Việc chúng ta đa dạng hóa các ngành nghề hoạt động kinh doanh chúng ta nhầm mục đích tối ưu hóa hoạt động, tránh bớt rào cản và khó khăn trước mắt về Bất động sản.Đồng thời chúng ta cũng tăng thêm cơ hội tiếp cận và sử dụng thể chế tài chính để chúng ta có thể tối ưu hóa hoạt động kinh doanh. 

Cũng như là khi chúng ta mở rộng hoạt động kinh doanh này thì chúng ta cũng đã có một đội ngũ chuyên môn để chúng ta thẩm định và có năng lực 

Câu hỏi số 6: Được biết ở giai đoạn giá cổ phiếu xuống thấp, ông Lương Hoàng Hưng - Cố vấn truyền thông công ty cũng là Tổng Biên Tập một tờ báo lớn từng mua vào khá nhiều cổ phiếu và trở thành cổ đông lớn của công ty, xin ông Hưng cho biết nhận định của ông về cổ phiếu BIG và kế hoạch truyền thông dự kiến sắp tới để quảng bá cho thương hiệu BIG trên thị trường kinh doanh và thị trường tài chính ? 

Câu hỏi này xin mời ông Lương Hoàng Hưng - Cố vấn truyền thông có câu trả lời 

Trả lời cho câu hỏi này tôi xin chia sẻ: trong thời gian vừa qua sàn chứng khoán Việt Nam cũng biến động nhiều trong 6 tháng gần đây biến động tăng và giảm rất là lớn có lúc chúng ta đón nhận thị trường ở mức 900 điểm đây là mức rất thấp. Nhưng đây là một biến động chung của thị trường trong lĩnh vực Bất động sản tụt giảm rất nhiều lần so với giai đoạn trước. Trong quá trình mua bán trên thị trường chứng khoán bản thân tôi cũng đã mua vào và cơ cấu lại số lượng cổ phiếu đang nắm giữ để tối ưu hóa lợi nhuận. Trong đó mã cổ phiếu BIG tôi đang nắm giữ khá lớn vẫn có bán ra mua vào để phù hợp với thị trường để có thể đạt được mức lợi nhuận mong muốn. Tuy nhiên với một cam kết với một cách nhìn tôi cảm giác BIG vẫn là một cổ phiếu có thể tăng trưởng trong tương lai và bản thân tôi trong thời gian gần đây cũng mua vào một số lượng cổ phiếu tương đối lớn để có thể chờ đợt một tín hiệu tốt hơn để có thể có một lợi nhuận tốt hơn. Và trong thời gian sắp tới với tư cách là một cố vấn truyền thông thì tôi cũng sẽ có những phương án để cố vấn cho Ban lãnh đạo công ty có những phương án để thúc đẩy cung cấp thêm cho thị trường những thông tin tích cực trong hoạt động của BIG trong lĩnh vực đầu tư và các ngành nghề sản xuất kinh doanh thì tôi cho rằng đây cũng là cách thúc đẩy thị trường để cung cấp thêm thông tin cho nhà đầu tư. 

Câu hỏi số 7: Để đảm bảo việc doanh nghiệp phát triển bền vững thì việc thượng tôn pháp luật là việc rất quan trọng. Thời gian qua chúng ta chứng kiến thấy nhiều doanh nghiệp có sai phạm trên thị trường chứng khoán, là một cổ đông, tôi mong muốn doanh nghiệp BIG sẽ phát triển bền vững và luân tuân thủ theo các quy định của pháp luật đề ra. Được biết trong HĐQT và BCV có Phó Chủ Tịch là ông Kiều Văn Khoa - Nguyên đại tá công an và Cố Vấn Pháp Lý là ông Lý Ngọc Sơn - Nguyên Thẩm Phán Toà án tham gia thì tôi cũng khá an tâm. Xin ông Lý Ngọc Sơn cho biết các định hướng của ông trong việc cố vấn cho ban lãnh đạo của BIG triển khai các hoạt động kinh doanh theo khuôn khổ của pháp luật như thế nào ? 

Câu hỏi này xin mời ông Lý Ngọc Sơn - Cố vấn Pháp lý có câu trả lời: 

Tôi xin trả lời câu hỏi về vấn đề thượng tôn pháp luật bên cạnh câu chuyện phát triển kinh doanh của một doanh nghiệp. Hơn ai hết bản thân tôi đã làm trong mảng pháp luật hơn 20 năm thì tôi cho rằng vấn đề thượng tôn pháp luật không chỉ đối với doanh nghiệp mà cá nhân, tổ chức đều phải sống và làm việc theo pháp luật. Trong góc độ doanh nghiệp thì trong quá trình doanh nghiệp thành lập, cho đến cơ cấu tổ chức bộ máy, cho đến hoạt động kinh doanh đều phải bám theo các quy định của nhà nước về việc xây dựng cơ cấu tổ chức từ mặt nội bộ cho đến mặt kinh doanh chứ không riêng về mặt kinh doanh không, nhưng các bạn về mặt tài chính Ban lãnh đạo liên quan các vấn đề bổ nhiệm, các nhiệm vụ, quyền hạn, các vai trò đều phải được phù hợp với điều lệ. Mà đặc biệt, hiện tại BIG đã là một công ty niêm yết trên sàn chứng khoán cho dù muốn dù không bắt buộc nội bộ và các bộ phận kinh doanh đều phải tuân thủ theo pháp luật nếu các bạn có những hành động không chuẩn chỉnh, không phù hợp thì sẽ ảnh hưởng đến thị trường chứng khoán cũng như trong thời gian qua anh chị thấy có rất nhiều doanh nghiệp có khi họ cố ý sai lầm cũng có khi họ không chuẩn chỉnh, họ không tìm hiểu. Thì đây cũng là thời điểm luật pháp việt nam đã thay đổi hàng loạt luật đòi hỏi bộ phận pháp lý của công ty phải bám sát chặt chẽ tới các nghị định các nghị quyết của nhà nước. Đó là ý kiến và quan điểm của trong trong vấn đề thượng tôn pháp luật của doanh nghiệp

Câu hỏi số 8: Năm nay theo báo cáo của HĐQT công ty vẫn chưa chia cổ tức cho các cổ đông, xin cho biết lý do vì sao và ban lãnh đạo cho hỏi kế hoạch chia cổ tức sắp tới như thế nào ?

Câu hỏi này xin mời ông Võ Phi Nhật Huy - Chủ tịch HĐQT có câu trả lời 

Vào tháng 01 năm 2022, BIG chính thức trở thành công ty đại chúng và giao dịch cổ phiếu trên sàn UPCOM. Năm 2022 là một năm vô cùng khó khăn của nhiều doanh nghiệp thương mại và bất động sản với những yếu tố khách quan và chủ quan và BIG cũng không tránh khỏi những ảnh hưởng chung này. 

Trước bối cảnh rất nhiều doanh nghiệp đóng cửa, phá sản hoặc thua lỗ trong thời gian vừa qua, ở vai trò Chủ tịch HĐQT tôi đánh giá cao Ban Giám Đốc BIG thật sự đã rất nỗ lực tìm mọi cách xoay sở để có thể tồn tại và công ty đạt được lợi nhuận trong năm 2022. Tuy nhiên, so với kế hoạch về lợi nhuận đặt ra năm 2022 là 6,6 tỷ thì công ty chỉ đạt được hơn 400 tr tức 6% kế hoạch. Và đây là một con số quá ít để có thể triển khai kế hoạch chia cổ tức cho các cổ đông. 

Tuy công ty đến giờ vẫn có lợi nhuận tích luỹ từ các năm trước đến nay ở mức 9,2 tỷ nhưng thật sự con số này vẫn còn khiêm tốn để công ty tái đầu tư việc triển khai các dự án bất động sản thương mại mới hay đầu tư vào các công ty thành viên. Là một cổ đông lớn nhất của công ty, tôi cũng mong muốn được chia cổ tức như các cổ đông khác. Tuy nhiên xét trên bối cảnh của doanh nghiệp BIG hiện tại có thể xem là một công ty non trẻ trên thị trường chứng khoán cần nhiều sự đầu tư để phát triển và bối cảnh tình hình kinh tế chung còn nhiều khó khăn, HĐQT đã quyết định lùi kế hoạch chia cổ tức vào các năm sau để BIG có thể dự trữ nguồn lực cho việc tái đầu tư nhằm gia tăng lợi nhuận cho cổ đông cũng như có thểm nguồn lực dự trữ cho sự phát triển lâu dài và bền vững, vượt qua mọi biến cố của thị trường sắp tới. 

Bên cạnh đó, năm 2023 này tuy còn nhiều khó khăn nhưng Ban giám đốc của công ty cũng đã đặt ra một kế hoạch kinh doanh có quyết tâm cao và nếu như những kế hoạch này đạt được kết quả thành công như dự định thì chúng tôi cũng mong muốn năm 2023, các cổ đông của BIG sau 02 năm công ty lên sàn sẽ bắt đầu gặt hái được những cổ tức cho mình. Và việc giúp công ty có thể chinh phục được kế hoạch kinh doanh và chia cổ tức cho các cổ đông cũng là một trong những mục tiêu mà HĐQT của BIG đang tập trung trong năm 2023 này.

Sau một thời gian làm việc khẩn trương và nghiêm túc đến 13 giờ 30 phút toàn bộ các nội dung của đại hội đã được Đại hội đồng Cổ đông thông qua. Đoàn chủ tịch tuyên bố đại hội kết thúc thành công hứa hẹn mang lại một năm 2023 nhiều khởi sắc công ty và các cổ đông.

Xem thông tin được công bố trên trang doanh nghiệp của BIG tại:https://biginvestgroup.vn/quan-he-co-dong